logo
icon_lich
 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo

Văn khấn tại đền Chầu Bà Đệ Tam Thoải Phủ

Văn khấn tại đền Chầu Bà Đệ Tam Thoải Phủ

17/08/2020 09:08:49 | 2034 lượt xem

Chầu Đệ Tam Thoải Cung được coi là hóa thân của Mẫu Đệ Tam. Bà là Thủy Tinh Tiên Nữ, là con gái của vua cha Thủy Tề ngự chốn Long Cung. Cùng lichngaydep.com tìm hiểu thần tích và văn khấn tại đền chầu qua bài viết sau đây nhé.

Thần tích Chầu Đệ Tam Thoải Cung

Chầu Đệ Tam Thoải Cung được tôn xưng là Lân Nữ Công Chúa. Chầu nắm quyền cai quản khắp chốn Thủy Phủ. Tích khác lại cho rằng chầu chính là con gái của Lạc Long Quân, danh hiệu Thủy Tinh Động Đình Ngọc Nữ Tam Giang Công Chúa. Tích này không được lưu truyền rộng rãi. Tuy nhiên, người ta vẫn tin chầu là con gái của Vua Long Vương Bát Hải Động Đình hơn tích sau. Trong hàng Tứ Phủ Chầu Bà, bà là vị chầu có sự tích buồn nhất.

Chầu Đệ Tam vốn là con gái Vua Thủy Tề, ở chốn Long Giai. Chầu bén duyên và xây dựng gia đình cùng con trái Vua Đất là Kính Xuyên. Chầu lấy tấm vải trắng ra khâu vá trong một ngày Kính Xuyên đi vắng. Chẳng may bị kim đâm chảy máu. Thảo Mai, tiểu thiếp của Kinh Xuyên, vốn đã sinh lòng đố kị từ lâu, nhân cơ hội đó giấu tấm lụa đi. Đến khi Kính Xuyên về, Thảo Mai lấy ra rồi vu oan cho bà ở nhà đã cắt máu thề nguyền để tư thông cùng kẻ khác.

Kính Xuyên mù quáng tin lời vu oan của kẻ tiểu thiếp gian ngoan. Chàng nhất mực nhốt cũi bỏ bà lên rừng cho thú dữ ăn thịt. Ở nơi rừng núi, bà được muôn loài quý mến, dâng hoa quả nước uống cho bà. Đến một ngày kia thì bà gặp được Liễu Nghị, vốn là thư sinh, nhờ tập ấm cha mẹ để lại nên đèn sách chuyên cần. Liễu Nghị nguyện kết duyên cùng bà. Tuy nhiên bà không đồng ý, đồng thời viết một bức huyết thư bộc bạch tất cả nhờ Liễu Nghị gửi xuống Thủy Cung giúp mình.

Theo lời bà, Liễu Nghị ra đến sông Ngân Hán, là mái Long Giai ngoài biển Đông, thấy có cây ngô đồng, Liễu Nghị rút cây kim thoa, gõ vào cây ba lần. Tức thì gió giật mưa sa, biển động ầm ầm, giữa dòng thấy hiện lên đôi bạch xà, Liễu Nghị bèn trình bày mọi việc, đôi bạch xà vâng lệnh đưa Liễu Nghị xuống Thủy Cung.

Liễu Nghị đã trao cho vua Thủy Tề bức thư nói hết tâm sự của bà. Vua cha tức giận, sai người đi bắt Kính Xuyên và Thảo Mai, còn truyền cho Trưởng Tử Xích Lân lên đón bà về. Chầu Đệ Tam sau đó kết duyên cùng với Liễu Nghị tại thoải Phủ. Còn Kính Xuyên và Thảo Mai thì bị gia hình chịu tội.

Giá đồng Chầu Đệ Tam Thoải Cung

Chầu Đệ Tam Thoải Phủ là vị chầu ít giáng đồng nhất. Cũng bởi một phần do người ta kiêng thỉnh chầu về ngự giá, nhất là những dịp tiệc mừng vui hoặc lễ Thượng Nguyên hoặc đại đàn mở phủ. Nếu trong đàn mở phủ mà dâng bốn tòa sơn trang thì người ta cũng không hay thỉnh chầu về chứng mà thường thỉnh Chúa Thác Bờ hoặc Chầu Bé Thoải Bản Đền thay cho giá chầu để chứng tòa màu trắng.

Chầu chỉ về ngự khi mọi người bắc đàn Tứ Phủ ở các ngôi đền thờ các vị thánh hàng Thoải hoặc tại chính đền thờ Mẫu Thoải. Chầu thường mặc áo trắng, cầm quạt khai cuông khi về ngự đồng. Người ta ít khi hầu chầu trong những dịp tiệc vui vì khi chầu ngự thì khá u buồn, có điều đó cũng bởi sự tích trên của chầu.

Đền thờ Chầu Đệ Tam Thoải Cung

Cũng giống như Chầu Đệ Nhất và Chầu Đệ Nhị, Chầu Đệ Tam Thoải Cung được thờ tự ở các cửa sông cửa biển, nơi có lập đền thờ Mẫu Đệ Tam. Tuy nhiên, mọi người vẫn biết đến Đền Thác Hàn ở tỉnh Thanh Hóa nhiều hơn.

Văn khấn tại đền Chầu Bà Đệ Tam Thoải Phủ

“Trách Thảo Mai ra lòng giáo dở

Trá đồ thư làm cớ gieo oan

Kính Xuyên chẳng xét ngay gian

Nỡ đem đầy chốn lâm sơn sao đành”

Dân gian cũng lưu truyền đoạn hát sử rầu như sau :

“Tưởng nông nỗi dòng châu lã chã

Trách ai làm đôi ngả chia li

Từ nay hoa ở xuân về

Cầu Ô lỡ nhịp bến khuya vắng thuyền

Bứt rứt nỗi thung huyên nghĩa cả

Tấm thân này có xá chi đâu

Lẽ nào nát ngọc trầm châu

Vùi hoa dập liễu bởi câu tam tòng

Xót vì nỗi má hồng bội bạc

Âu cũng đành bèo dạt mây trôi

Sự này há kể chi ai

Lòng trinh chuyển động đất trời chứng minh”

Xem thêm các bài tin liên quan:

TỬ VI HÀNG NGÀY

Ngày xem (Dương lịch):

Năm sinh (Âm lịch):

icon-left icon-right

- Ngày 23-09-2023 dương lịch với tuổi của bạn sinh năm 1981

Tuổi Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc. Căn Tân Kim đồng hành Chi Dậu Kim.

Nên: Nhu thuận trong sự giao thiệp, thực hiện điều dự tính, thay đổi phương hướng, trả nợ đáo hạn, nhờ quý nhân giúp đỡ, khéo léo trong công việc, chờ đợi tin tức mới, cúng tế, làm phước, chữa bệnh.

Kỵ: Thưa kiện, tranh cãi, dời hẹn, chần chờ để lỡ cơ hội, bỏ dở dang công việc, mong cầu về tài lộc.

Kết Luận: Nếu cầu về tình cảm, hôn nhân, hẹn ước thì nên tiến hành. Không nên nghe người ngoài, có nhiều sự cản trở, bị dòm ngó. Tài lộc vào ra thất thường. Có sự gặp gỡ, bè bạn, người xưa. Không nên nói trước điều gì sẽ bị ràng buộc sau này.

 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo